Một bài báo gần đây trên Forbes đã tiết lộ một chương trình mới, trong đó các công ty khởi nghiệp có thể trả cho một đối tác cũ của SEC Sues hàng triệu đô la để làm luật sư của họ, đi nghỉ và đại diện cho công ty trước tòa. Đây là lần đầu tiên dịch vụ này được cung cấp và nhiều người tự hỏi liệu nó có trái đạo đức hay không. Có phải SEC đang sử dụng chiến thuật này để tác động bất hợp pháp đến các công ty khởi nghiệp làm điều gì đó mà họ không muốn làm không? Mọi công ty có nên tham gia vào một chiến lược như thế này không? Có nhiều cảm xúc lẫn lộn về vấn đề này với một số người tin rằng đây chỉ đơn giản là một nỗ lực của SEC nhằm giành quyền kiểm soát nền kinh tế mà không cần phải tạo ra lợi nhuận, trong khi những người khác lại chê bai động thái này không hơn gì một trò lừa đảo vốn khởi nghiệp.

Công ty được đề cập là Cryptomechanics, một công ty phần mềm mà những người sáng lập gần đây đã được mua lại bởi công ty cổ phần tư nhân Warburg Pincus. Sản phẩm chính của họ là hệ thống “quản lý tiền thông minh” cho các nhà đầu tư. Nó loại bỏ tất cả các phức tạp liên quan đến tiền tệ giao dịch và cung cấp một giao diện đơn giản cho các nhà giao dịch trong ngày, cũng như một nền tảng cho các nhà đầu tư tổ chức lớn hơn sử dụng. SEC đang tìm cách để các luật sư của Cryptomechanics làm chứng trước tòa về tính hiệu quả của hệ thống, nhưng theo một lá thư từ các luật sư của công ty, họ không mong đợi cung cấp lời khai chuyên gia như vậy. Họ cũng được hỏi liệu công ty có ý định sử dụng dịch vụ của họ với tư cách nào khác ngoài việc đại diện cho Cryptomechanics trong vụ kiện hay không.

SEC cũng muốn luật sư của những người sáng lập ban đầu của Cryptomechanics cũng phải ra hầu tòa. Lập luận của SEC là bởi vì công ty là một công ty khởi nghiệp tư nhân, SEC không thể kiện họ về tội gian lận chứng khoán theo luật chứng khoán của Hoa Kỳ. Tuy nhiên, các tòa án đã phán quyết rằng SEC có thể theo đuổi yêu cầu chống lại một công ty đại chúng theo luật liên bang. Vụ kiện của SEC là một đòn phủ đầu chống lại bất kỳ nỗ lực nào trong tương lai nhằm tiếp thị một quỹ giao dịch trao đổi.

Là một quỹ giao dịch trao đổi, một công ty sẽ có thể vay vốn từ các nhà đầu tư đồng thời cung cấp các khoản tiền đó cho các nhà đầu tư. Để cho phép các nhà đầu tư thực hiện đầu tư vào quỹ, quỹ phải tuân theo các nguyên tắc do SEC đưa ra. Tất cả các khoản đầu tư phải được tổ chức trong các quỹ riêng biệt để tránh các tình huống trong đó một công ty có thể sử dụng quỹ để thu lợi riêng và do đó vi phạm Đạo luật Chứng khoán Đầu tư. Ngoài ra, SEC yêu cầu tiền trong quỹ phải được đầu tư vào các công ty mà nó được chấp thuận đầu tư vào. Bất kỳ công ty nào bị phát hiện vi phạm các nguyên tắc này đều có thể bị SEC xử phạt.

SEC đã đệ đơn kiện công ty và những người tạo ra Nano Cube, đây là một khái niệm và công nghệ sáng tạo cho một cơ sở giao dịch trực tuyến tự phục vụ. Công ty được thành lập vào tháng 10 năm 2020, đã huy động được khoảng sáu trăm nghìn đô la vốn đầu tư mạo hiểm. Trang web của công ty quảng bá khả năng kiếm phí từ các thành viên, nhưng không đề cập hoặc tham chiếu đến bất kỳ hạn chế pháp lý nào về cách sử dụng tiền. SEC cho biết công ty đã sử dụng khoảng 25 nghìn số tiền mà họ nhận được để kinh doanh thực hiện các giao dịch làm tăng giá trị cổ phiếu của công ty. SEC cũng buộc tội công ty gian lận chứng khoán vì nó không có thủ tục giấy tờ thích hợp để theo dõi số tiền đã thu được.

Vào ngày 4 tháng 5, SEC đã đệ đơn khiếu nại chống lại công ty và một trong những người sáng lập của nó, cáo buộc rằng công ty đã không cung cấp thông tin quan trọng cho các nhà đầu tư tiềm năng, điều này khiến các nhà đầu tư mất tiền. Kế hoạch kinh doanh của công ty cũng bị phát hiện là gian dối vì không đề cập đến tên công ty trong kế hoạch. Công ty đã mất khoảng năm mươi lăm nghìn đô la do gian lận, và hơn bảy mươi lăm nghìn tiền phạt. Việc công ty không cung cấp thông tin quan trọng đã khiến các nhà đầu tư mất tiền, theo hồ sơ của SEC. Công ty đã bị phạt hơn một trăm bảy mươi hai nghìn đô la, với tổng số tiền xử lý là ba trăm bốn mươi hai triệu đô la.