Giá vàng vào cuối năm 2020 được dự đoán là từ 3 đến 4%. Hiện tại, nó đang theo mô hình của mười năm trước. Một thập kỷ trước, vào năm 2020, khi cuộc khủng hoảng tài chính và kinh tế xảy ra, giá vàng đã tăng vọt, đạt mức cao nhất mọi thời đại. Tuy nhiên, sau một thời gian ngắn giảm nhiệt, chúng bắt đầu giảm tốc và hiện tại, sự sụt giảm của chúng vẫn tiếp tục. Mô hình này có thể là một dấu hiệu cho thấy các nhà đầu tư vào vàng sẽ trải qua một đợt suy thoái đáng kể trong những năm tới.

Khi đánh giá các dự báo về giá vàng, điều quan trọng là phải xem xét không chỉ trong ngắn hạn mà còn cả xu hướng dài hạn. Ví dụ, các nhà đầu tư dự đoán gì về giá vàng trong 5 năm tới? Nếu nhu cầu toàn cầu đối với vàng không tăng thêm, thì chúng ta có thể kỳ vọng giá sẽ tiếp tục giảm, thay vì giá tăng. Vì vậy, nếu nhu cầu toàn cầu không có sự gia tăng đáng kể, thì xu hướng giảm hiện tại có thể tiếp tục. Vì vậy, điều quan trọng là phải theo dõi diễn biến giá vàng trong dài hạn, để xác định chính xác xem nhà đầu tư có cần cân nhắc mua thêm vàng hay chỉ đơn giản là nhà đầu tư đang điều chỉnh quá mức kỳ vọng của họ.

Mặt khác, khi xem xét dài hạn, chúng tôi thấy rằng giá vàng mỗi ounce có khả năng sẽ tăng. Điều này sẽ được thúc đẩy bởi các yếu tố như nhu cầu vàng thế giới cao hơn và sản lượng khai thác cao hơn ở các thị trường mới nổi. Nguồn cung vàng có thể sẽ đạt đỉnh và bắt đầu giảm vào khoảng giữa thập kỷ tới, điều này sẽ làm giảm nguồn cung khả dụng. Bằng cách phân tích đúng xu hướng của giá vàng trong dài hạn, có thể dự báo giá trong tương lai và đầu tư vào thị trường phù hợp.

Một yếu tố khác ảnh hưởng đến giá vàng vào cuối năm 2020 là các cuộc thảo luận đang diễn ra trong ngành khai khoáng. Khi nhu cầu tăng và sản lượng khai thác tăng ở các nước đang phát triển nhanh, nguồn cung có thể sẽ đạt đỉnh và bắt đầu giảm. Trong kịch bản này, các nhà đầu tư sẽ đúng khi tìm cách mua kim loại vật chất từ ​​các quốc gia này để phòng ngừa trước sự gia tăng giá thị trường trong tương lai. Tuy nhiên, chiến lược này sẽ không có hiệu lực trong vài năm, vì các mỏ hiện tại sẽ cạn kiệt.

Bất kể kịch bản nào xảy ra trong lĩnh vực khai thác, thị trường vàng vẫn sẽ tiếp tục có những thay đổi về giá. Hiện tại, giá vàng giao ngay là khoảng 13 USD / ounce. Mặc dù xu hướng cung và cầu hiện tại cho thấy rõ ràng rằng các nhà đầu tư sẽ tiếp tục mua vàng, nhưng vẫn có nhiều trường hợp các nhà đầu tư đã mua trước thời điểm dự đoán khi thị trường bão hòa về sản phẩm. Do vàng có xu hướng tăng giá trị theo thời gian, các đợt bán khống và gọi vốn ký quỹ có thể khiến các nhà đầu tư nhận được mức phí bảo hiểm cao hơn so với trước đây họ đã mua vàng.

Khi nhìn vào giá vàng cuối năm, một trong những yếu tố quan trọng nhất là triển vọng kinh tế thế giới. Nếu nền kinh tế tiếp tục tăng trưởng trong suốt năm tới, thì giá kim loại quý có thể sẽ tăng. Các nhà đầu tư cần tránh xa thị trường chứng khoán trong 5 năm đầu của thập kỷ này vì khả năng xảy ra suy sụp kinh tế. Tốt hơn là nên đầu tư trong những năm này khi không có khả năng xảy ra sự cố lớn. Khoảng thời gian từ bây giờ đến khi thị trường biến động quá mức có thể là một thập kỷ hoặc lâu hơn. Bất cứ lúc nào cũng là thời điểm tốt để thêm vào danh mục đầu tư của bạn.